Quốc gia có phí dùng WiFi đắt nhất thế giới, một ngày dùng bằng cả tháng lương

Quốc gia nằm ở cửa ngõ vịnh Caribe dẫn vào Bắc Mỹ, trung Mỹ và nam Mỹ có phí dùng WiFi đắt nhất thế giới.

Hiện nay, Cuba là nước có phí dùng WiFi đắt nhất thế giới. Thực tế, tốc độ Internet của Cuba khá chậm, khó truy cập đối với cả người dân địa phương và khách du lịch.

Trang Baijiahao (Trung Quốc) cho biết, người Cuba rất yêu thích sự mới lạ, họ rất thích tìm hiểu tin tức, trải nghiệm những thay đổi của thế giới, tâm sự cuộc sống với bạn bè thân thiết qua Internet, tuy nhiên do tốc độ internet còn chậm nên họ hiếm khi đạt được những mong muốn này.

Vào năm 2015, hãng viễn thông quốc doanh Etecsa đã chính thức cho ra mắt những điểm phát wifi đầu tiên tại quốc gia này. Một năm sau đó, hơn 100 điểm phát đã được lắp đặt trên khắp Cuba. Rất nhiều người dân Cuba lúc đó mới có cơ hội truy cập Gmail, Facebook hay Twitter để kết nối với gia đình, bạn bè.

Mặc dù dữ liệu di động hiện nay còn rất hạn chế nhưng theo số liệu của Etecsa thì đã có 150.000 cư dân (trên tổng dân số 11 triệu người) nước này truy cập Internet hàng ngày.

 

Tốc độ internet nhanh nhất ở Cuba là ở Cuba’s Plaza, nơi mọi người không chỉ nhận được tín hiệu không giới hạn mà còn có WiFi miễn phí do chính phủ cung cấp. Tuy nhiên, do số lượng người dùng lớn nên tốc độ không được ổn định.

Đối với những nhiều người đã quen với mạng tốc độ cao và tín hiệu WiFi ở khắp mọi nơi thì khi du lịch đến Cuba, cách giải quyết duy nhất là bỏ ra một mức giá lớn đủ để mua thẻ mạng. Trước đây, khách du lịch đến Cuba thường vào các quán cà phê Internet và trả vài USD một giờ để tận hưởng tốc độ Internet không bị giới hạn.

Đối với nhiều khách du lịch, đến Cuba là để ngắm cảnh, tận hưởng không khí là chính, họ không muốn bị xao nhãng hay mất tập trung khi lướt Internet liên tục. Với nhiều người, lướt Internet thường tiêu tốn rất nhiều năng lượng và thời gian, đó là một sự lãng phí lớn đối với du khách.

Về mức phí, phí WiFi ở Cuba khảng 2 USD mỗi giờ. Trong khi đó, lương trung bình của người lao động bình thường tại Cuba chỉ là 45 USD mỗi tháng. Do đó, nếu sử dụng wifi liên tục 1 ngày sẽ hết nguyên 1 tháng lương của người lao động phổ thông.

Thực tế, mức lương có người lao động phổ thông tại Cuba khá thấp. Chỉ có khoảng 5-25% người dân Cuba sử dụng dịch vụ Internet bởi vì để truy cập Internet thì vô cùng tốn kém.

Việc gặp nhiều rào cản trong việc sử dụng Internet không tốt cho sự phát triển của đất nước, đây cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc thu hút khách du lịch của Cuab. Chính phủ Cuba nhận thức được tính nghiêm trọng của vấn đề và đã tăng cường xây dựng Internet trong nhiều năm nay, nhằm mục đích cung cấp Internet tốc độ cao cho mọi người dân.

Ở Cuba, để sử dụng Internet, khách du lịch phải mua một thẻ cào, tìm đến các điểm phát WiFi và sử dụng tên đăng nhập, mật khẩu của thẻ cào để vào mạng. Mỗi thẻ thường bán có thể vào mạng 1 tiếng. Khi đi đến các vùng tỉnh lẻ, việc vào mạng trở nên bất khả thi vì hầu như không có điểm phát WiFi.

Một số nhà hàng, quán cà phê có biển đề WiFi. Nhưng rất ít trong số đó cho phép vào mạng miễn phí. Đó chỉ là một điểm phát (hoặc gần điểm phát), người dùng vẫn phải mua thẻ cào.

Cuba là nơi nổi tiếng với thương hiệu rượu Rhum nổi tiếng, những chiếc xì gà và những chiếc xe retro cổ điển. Hiện tại, quốc gia này là nước có nền y học phát triển hàng đầu thế giới. Cuba đã có thể tự chữa khỏi những căn bệnh hiểm nghèo, điều mà nhiều nước phát triển vẫn chưa làm được.

Đặc biệt, 100% người dân sẽ được chữa bệnh miễn phí, do đó nhà nước Cuba đã có chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ bác sĩ ở đây, khi lương của họ cao gấp 40 lần so với mức cơ bản của người dân.

Chat zalo