MWG đã làm gì để vực dậy sau đại dịch Covid-19?

MWG là một trong những công ty bán lẻ hàng đầu Việt Nam, với 3 chuỗi kinh doanh là Điện Máy Xanh, Thế Giới Di Động và Bách Hóa Xanh. Trong năm 2021, cũng như bao doanh nghiệp lớn nhỏ khác, MWG đã phải đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, khiến doanh thu và lợi nhuận giảm sút so với năm trước. Tuy nhiên, MWG không chịu đầu hàng trước thử thách, mà đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để vượt qua giai đoạn khủng hoảng và phục hồi hoạt động kinh doanh. Dưới đây là một số điểm nổi bật trong chiến lược của MWG.

Tăng cường kênh bán hàng trực tuyến

MWG đã tận dụng ưu thế của hệ thống cửa hàng rộng khắp cả nước để triển khai dịch vụ giao hàng tận nhà trong vòng 60 phút. Đây là một lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ khác trong ngành bán lẻ, khi mà người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm cao nhưng lại bị hạn chế di chuyển do các biện pháp giãn cách xã hội. Ngoài ra, MWG cũng đã phát triển các ứng dụng di động và website để thuận tiện cho khách hàng đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Theo báo cáo tài chính quý 3/2021 của MWG, doanh thu từ kênh online chiếm 25% tổng doanh thu của công ty, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Tối ưu hóa chi phí hoạt động

Trong bối cảnh doanh thu giảm, MWG đã chủ động cắt giảm các chi phí không cần thiết, như chi phí quảng cáo, chi phí nhân sự, chi phí thuê mặt bằng… MWG cũng đã thương lượng với các chủ mặt bằng để giảm tiền thuê trong thời gian dịch bệnh. Ngoài ra, MWG cũng đã tận dụng nguồn vốn rẻ từ các khoản vay ngắn hạn và trái phiếu để duy trì hoạt động kinh doanh và mở rộng quy mô.

Mở rộng thị trường và sản phẩm

Trong khi nhiều công ty bán lẻ khác phải thu hẹp hoạt động hoặc ngừng hoạt động do dịch bệnh, MWG lại tiếp tục mở rộng quy mô và thị phần của mình. Theo kế hoạch của MWG, công ty sẽ mở thêm 500 cửa hàng Bách Hóa Xanh và 300 cửa hàng Điện Máy Xanh trong năm 20213. MWG cũng đã đa dạng hóa sản phẩm để phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trong mùa dịch, như các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, an toàn thực phẩm, thiết bị công nghệ… MWG cũng đã không tăng giá bán lẻ để kiếm lời trong giai đoạn dịch bệnh, mà luôn đảm bảo giá cả hợp lý và chất lượng tốt cho khách hàng.

Kết luận

Nhờ những giải pháp kịp thời và hiệu quả, MWG đã vượt qua khó khăn và đạt được kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2021. Theo báo cáo tài chính quý 3/2021 của MWG, doanh thu thuần của công ty đạt 78.495 tỷ đồng, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, và lợi nhuận sau thuế đạt 3.006 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. MWG cũng đã trở thành công ty bán lẻ có vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam, vượt qua các đối thủ như Vincom Retail hay FPT Retail.

 

Chat zalo