Năng lực phải tương xứng với cơ hội

Sau khi tốt nghiệp Đại Học, mình có cơ hội được chuyến đi Sing và Malaysia miễn phí cùng một Mentor (giờ mới gọi là Mentor, chứ cách đây 15 năm thì không hiểu gọi là gì luôn), nhân dịp bác ấy có chuyến công tác.

Một ngày, bác email bảo:

Mai, bác sắp từ Úc sang Malay và Sing 10 ngày. Cháu có muốn sang chơi không, bác trả vé máy bay cho, sang đây bác cho ăn ở ké nhà bác. Bác muốn cho cháu nhìn thấy thế giới, mở mang tầm mắt, và đón nhận nhiều cơ hội.

Thế là mình tí tởn lên đường (Thật ra nếu bạn muốn gặp Mentor nào cũng được tận tình giúp đỡ, giữ được mối quan hệ bền lâu, và yêu quý nhau trọn đời, có cách hết đấy các bạn, hôm nào mình sẽ biên bài giới thiệu các cách thức nhé).
Bác đưa mình đến gặp một đại gia. Hồi đó, cũng không biết nhà to đẹp rộng như vậy là đại gia đâu. Nhưng nay nhớ lại, giữa thủ đô mà lái xe từ cánh cổng lớn, đi vào con đường nhỏ đến cả km, qua bao nhiêu quả đồi, vườn cây, bể bơi, rồi mới đến cái biệt thự đẹp long lanh ở giữa, thì nhất định là siêu đại gia rồi. Bác đại gia bảo:Mai, tao có cái này hay, mày mang về Việt Nam mà phát triển. Tao hỗ trợ mày toàn diện, chỉ cần mày vận hành được công ty và bán được sản phẩm.

Cái bác đại gia nói, là thiết bị thanh chắn tự động, thu tiền tự động, quẹt thẻ vé xe ở các bãi đỗ xe, mà chúng ta đều thấy ở các bãi đỗ xe hay hầm chung cư của VN hiện nay. Nhưng hồi đó, ở Việt Nam người ta vẫn viết phấn vào yên xe, rồi phát một cái vé rách nát ghi số, vào ra đều có người lau yên xe, thu tiền lẻ. Mình nghe thấy lạ lắm, hay lắm. Nhưng hỡi ôi, hồi đó mới 22 tuổi, mở shop bé tí bán mấy áo phông còn không nổi, làm sao vận hành doanh nghiệp và bán được mấy thứ to tướng ấy.
Câu chuyện này dẫn đến một kết luận chí mạng mà mãi sau này mình học được “NĂNG LỰC PHẢI TƯƠNG XỨNG VỚI CƠ HỘI”, hay một cách nói khác là “Càng chăm chỉ càng may mắn”, hay “Khi người học trò sẵn sàng thì người thầy sẽ xuất hiện”. Không phải là chuyện nói phét.
Ở thời điểm bạn còn non kém, cả về kinh nghiệm, kiến thức, mối quan hệ, mọi thứ, thì dù có cơ hội nhỏ ngang qua, hay cơ hội ngàn tỉ rơi vào đầu, thì bạn cũng không đủ năng lực nắm bắt lấy.
Nếu vẫn cơ hội ở trên, nhưng xuất hiện ở thời điểm bạn 30-40 tuổi, thì chắc chắn bạn có thể biến nó thành một business thành công. Vì bạn biết phải vận hành thế nào, kết nối mối quan hệ nào, và bán hàng thế nào.
Một vài ví dụ khác mà các bạn có thể dễ dàng thấy trong cuộc sống của chính mình như:
  • Bạn gặp một người giỏi giang, thành đạt, bạn muốn kết thân để được học hỏi giúp đỡ, nhưng bạn không thể tiếp cận.
  • Bạn được một người rủ đầu tư tiền mở shop, mua đất đai, đầu tư…nhưng bạn không thể vì không có tiền, hoặc không có năng lực để quản lý.
  • Bạn được giới thiệu một công việc hay, nhưng làm không nổi vì quá khó, bạn phải bỏ cuộc.
  • Bạn được tham gia một cuộc thi lớn, một hội thảo, nhưng vì năng lực có hạn, bạn không thể để lại ấn tượng gì, hoặc không thể tiếp cận được VIP
  • Bạn được sếp tạo cơ hội lên làm trưởng nhóm/ trưởng phòng, nhưng bạn thử mà không thể thành công, lại xuống làm nhân viên…
Và rất nhiều ví dụ khác. Tất cả để các bạn thấy rằng, cơ hội, hay ý tưởng đến với chúng ta hàng ngày, nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Có điều, chúng ta không nhìn ra vì tầm nhìn của chúng ta hạn chế, năng lực của chúng ta bị giới hạn.
Việc cần phải làm ngay là LIÊN TỤC PHÁT TRIỂN BẢN THÂN mỗi ngày. Ngày nào cũng phải học một điều gì mới, viết ra một điều thú vị, đọc một trang sách hay, gặp một người mới, hay có được một kinh nghiệm sống. Vì không biết một ngày nào, khi ngôi sao may mắn rơi vào đầu, lúc đó chúng ta đã đủ năng lực để đón nhận.
Chat zalo