Top 5 cuốn sách cho Data analyst

Trong thế giới ngày nay, vai trò của Data analyst ngày càng trở nên quan trọng trong việc phân tích và hiểu biểu đồ từ dữ liệu lớn. Để giúp mọi người trong các lĩnh vực nâng cao kỹ năng và kiến thức, dưới đây là danh sách top 5 cuốn sách cho những người muốn khám phá thế giới phức tạp của dữ liệu.

1. Data science data analysis and predictive analytics for business 

Data science data analysis and predictive analytics for business

Chúng ta hãy bắt đầu từng bước một nhé. Đây là cuốn sách rất phù hợp cho tất cả mọi người, đặt biệt là những ai mới bắt đầu trong việc tìm hiểu về nghề này. 

Biết cách tận dụng dữ liệu từ hoạt động hàng ngày và biến dữ liệu đó thành một công cụ mạnh mẽ có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động kinh doanh theo thời gian. Nội dung của cuốn sách này được thiết kế để giúp bạn sử dụng dữ liệu một cách có lợi nhằm nâng cao kết quả kinh doanh. 

Những chủ đề mà sách đề cập: 

 • Tại sao dữ liệu là công cụ mạnh mẽ nhất?
 • Cách tiến hành phân tích dữ liệu để nâng cao hoạt động kinh doanh 
 • Những bước cần thực hiện khi thực hiện phân tích dự đoán

2. Thinking with data: How to Turn Information into Insights (Mindset)

Thinking with data: How to Turn Information into Insights (Mindset)

Sau khi chúng ta đã hiểu được các khái niệm cơ bản về kinh tế, phân tích dữ liệu nói chung thì giờ đây chúng ta cần hiểu thêm về tư duy trong từng bài toán mà ta đang giải quyết. 

Đối với cuốn sách này, tác giả đã nhắc nhở chúng ta phải thực sự luôn luôn suy nghĩ “Why before How” có nghĩa là trước khi bắt tay vào giải quyết vấn đề hoặc là một bài phân tích gì đó với dữ liệu thì chúng ta nên hiểu rõ về chủ đề mình đang làm(vd như yêu cầu bài toán, mục đích, bức tranh tổng quan) để mình có cái góc nhìn rõ ràng hơn để có thể xác định hướng đi. Từ đó chúng ta mới có thể làm việc tốt được. 

Những chủ đề mà sách đề cập: 

 • Ngữ cảnh là gì?
 • Xác định rõ nhu cầu của sếp, khách hàng?
 • Nhìn thấy được tầm nhìn của dự án đó …

3. Naked Statistics: Stripping the Dread from the Data

Naked Statistics: Stripping the Dread from the Data

Xác suất thống kê chính là chìa khóa cho việc làm về dữ liệu. Giúp chúng ta hiểu và đưa ra những kết luận có tính chất xác định từ dữ liệu không chắc chắn. 

Tác giả không chỉ giảng giải về các khái niệm cơ bản mà còn trình bày những ứng dụng thực tế của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Qua các ví dụ từ thế giới thực, độc giả sẽ thấy rằng xác suất thống kê không chỉ là một loạt các con số mà còn có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thế giới xung quanh.

4. SQL for Data Analysis

SQL for Data Analysis

Một kỹ năng không thể thiếu của một người làm phân tích dữ liệu đó chính là khả năng tốt về phần kỹ thuật, và ở đây là kỹ năng viết SQL. Với sự bùng nổ của dữ liệu, sức mạnh tính toán và kho dữ liệu đám mây, SQL đã trở thành một công cụ không thể thiếu đối với các nhà phân tích. 

Tác giả đã thay đổi về cách trình bày kiến thức SQL, tác giả sẽ xuất phát từ các câu chuyện, nhiệm vụ của DA như xử lý dữ liệu, phân tích dữ liệu, trình bày nó ra sao, giải quyết các bài toán thực tế từ khách hàng để từ đó mọi người có thể nhìn thấy SQL sẽ được vận dụng vào thực tế nó như thế nào. Từ đó sẽ giúp việc học của mọi người nó sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Những chủ đề mà sách đề cập: 

 • Thực hiện phân tích chuỗi thời gian bằng cách sử dụng các thao tác ngày và giờ của SQL.
 • Sử dụng các hàm và các phép tính của SQL để phân tích.
 • Thiết lập mối quan hệ bằng cách sử dụng phân tích thử nghiệm, còn được gọi là thử nghiệm A/B.

5. Storytelling With Data: A Data Visualization Guide for Business Professionals by Cole Nussbaumer Knaflic

Storytelling With Data: A Data Visualization Guide for Business Professionals by Cole Nussbaumer Knaflic

Trực quan hóa dữ liệu (Visualization) giúp truyền đạt những hiểu biết sâu sắc, hỗ trợ đưa ra quyết định, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kể chuyện và khám phá dữ liệu. Nếu không trực quan hóa dữ liệu, ta sẽ rất khó để có được thông tin chi tiết từ các tập dữ liệu phức tạp và đưa ra quyết định sáng suốt.

Nội dung cuốn sách sẽ đánh sâu vào 6 điều:

 • Ngữ cảnh đang thực hiện
 • Lựa chọn cách hiển thị hình ảnh phù hợp
 • Loại bỏ các thứ lộn xộn
 • Tập trung vào sự chú ý mà bạn đang thực hiện 
 • Suy nghĩ của một nhà thiết kế
 • Diễn đạt câu chuyện 

Trên đây là một số quyển sách về data analysis đáng chú ý mà ICLS – Tech đã giới thiệu đến mọi người để tìm hiểu. Những cuốn sách về data analysis này cung cấp kiến thức sâu sắc và các công cụ cần thiết để bạn trở thành một chuyên gia phân tích dữ liệu. 

Chat zalo