CÁC BIG TECH ĐANG “THẮT LƯNG BUỘC BỤNG” ĐỂ CHI TIỀN CHO CUỘC ĐUA AI

Amazon và Google đã thoát khỏi thời kỳ suy thoái sau đại dịch, các ông lớn này đã có những cải thiện rõ rệt trong hoạt động kinh doanh như thương mại điện tử và quảng cáo. Trong báo cáo tài chính quý IV/2023 sắp tới, Amazon dự kiến ​​​​sẽ báo cáo mức tăng trưởng doanh thu 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, mức tăng trưởng của tập đoàn mẹ Google được cho là sẽ tăng từ 1% lên 12% trong cùng kỳ, theo FactSet.

CÁC BIG TECH ĐANG “THẮT LƯNG BUỘC BỤNG” ĐỂ CHI TIỀN CHO CUỘC ĐUA AI

Nhờ sở hữu nhiều ứng dụng, dịch vụ phổ biến như: Microsoft Office, Bing hay Edge mà doanh thu của Microsoft dự kiến ​​sẽ tăng 14% trong năm 2024 so với mức tăng trưởng lần lượt là 11% đến 12% của Alphabet và Amazon. Không chỉ vậy, chu kỳ bùng nổ của AI gần đây cũng làm giá cổ phiếu của Microsoft tăng vọt. Tập đoàn đã vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Nhưng trên thực tế, các Big Tech liên tục sa thải nhân viên dù doanh thu có dấu hiệu tích cực. Những cái tên như: Google, Amazon, Microsoft và Meta đang tham gia vào cuộc chạy đua tốn kém để xây dựng hệ thống trí tuệ nhân tạo tổng hợp (AGI). Để chi tiền cho công cuộc cạnh tranh và giữ vị thế Big Tech của mình Amazon và Google không còn lựa chọn nào khác ngoài việc sa thải nhân viên của mình.

Chat zalo