Tài chính trong kỷ nguyên số

Những năm trở lại đây, ta liên tục nghe tới cụm từ FinTech hay còn được biết đến với cái tên công nghệ tài chính. Fintech đã và đang trở thành xu hướng toàn cầu khi tất cả các doanh nghiệp, startup đều đã bắt đầu triển khai những dự án về lĩnh vực này. Mặc dù vậy, cụm từ FinTech dường như vẫn còn quá xa lạ với các bạn trẻ, thậm chí còn có chút gì đó “máy móc” và khó hiểu. Chính vì vậy, hôm nay hãy cùng ICLS Tech tìm hiểu và đơn giản hóa thuật ngữ này nhé!

Thuật ngữ FinTech nghe chừng có vẻ phức tạp bởi nó là sự kết hợp của 2 lĩnh vực Tài chính (Finance) và Công nghệ (Technology). Nhưng FinTech cũng có thể hiểu đơn giản chỉ là cách vận hành của nền tài chính trong bối cảnh chuyển đổi số. Bất kỳ doanh nghiệp nào sử dụng công nghệ để sửa đổi, nâng cao hoặc tự động hóa các dịch vụ tài chính cho doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng đều chính là đang sử dụng công nghệ FinTech.

Cụ thể, công nghệ FinTech cố gắng hợp lý hóa quy trình giao dịch, loại bỏ các bước có thể không cần thiết cho tất cả các bên liên quan. Một ví dụ điển hình có thể kể đến như các ví điện tử thông minh Momo, Zalopay cho phép người dùng lưu trữ, chuyển và nhận tiền một cách dễ dàng, thậm chí một số ứng dụng như Zalopay còn cho phép người dùng mua hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng và thanh toán sau một khoảng thời gian nhất định mà không phải trả lãi suất hay phí. Đơn giản hơn, chính những app ngân hàng mà ta dùng hàng ngày để chuyển khoản, quét mã QR để thanh toán cũng chính là sản phẩm của công nghệ FinTech đó.

Tài chính trong kỷ nguyên số

Qua bài viết trên, ICLS Tech mong bạn hiểu được rằng FinTech không phải là thứ gì đó quá xa lạ hoặc khó hiểu, FinTech chính là những thứ gần gũi, tồn tại ngay trong cuộc sống chúng ta, là công cụ để đơn giản hóa những giao dịch và tăng tối đa trải nghiệm người dùng. Để có thể biết thêm về FinTech đừng quên ấn follow và chờ đón những bài viết từ ICLS Tech nhé!

Chat zalo