Sự khác biệt của internet banking và digital banking

Những năm gần đây, khái niệm “digital banking” liên tục được mọi người nhắc đến như xu hướng mới trong ngành tài chính. Digital banking là một loại hình ngân hàng sử dụng các công nghệ tiên tiến để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính hiện đại, tiện lợi và an toàn hơn cho người dùng. Cũng chính vì vậy, không ít người lầm tưởng rằng digital banking là một dạng ngân hàng điện tử (internet banking) – thứ mà chúng ta thường thấy ở các giao dịch chuyển khoản. Vậy đâu là sự khác biệt giữa digital banking và internet banking? Hãy cùng ICLS Tech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Digital banking là một hình thức ngân hàng số hóa, thực hiện được tất cả mọi giao dịch như một quầy giao dịch truyền thống bình thường. Digital banking bao gồm các tính năng như rút, chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, chuyển tiền quốc tế, thanh toán các hóa đơn, dịch vụ, gửi tiết kiệm, vay ngân hàng, đầu tư tài chính, mua bảo hiểm, quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp… Mọi hoạt động này đều được thực hiện trên website hoặc ứng dụng di động của ngân hàng số. Khách hàng có thể giao dịch mọi lúc mọi nơi chỉ cần có kết nối internet. Cũng chính vì thực hiện mọi giao dịch trên nền tảng digital như vậy, loại ngân hàng này không có văn phòng giao dịch như các ngân hàng truyền thống.

Mặt khác, Internet banking là một dịch vụ ngân hàng trực tuyến của các ngân hàng truyền thống, chỉ số hóa một vài tính năng cơ bản của ngân hàng. Internet banking cho phép khách hàng chuyển tiền trong hệ thống và liên ngân hàng, truy vấn tài khoản, thanh toán hóa đơn dịch vụ điện nước, gửi tiết kiệm… Mọi thao tác đều được thực hiện trên máy tính thông qua website của ngân hàng. Internet banking là một sản phẩm bổ sung giúp khách hàng chuyển tiền, quản lý tài khoản.

Vậy sự khác biệt giữa digital banking và internet banking là gì? Có thể nói rằng digital banking là một hình thức ngân hàng hoàn toàn mới, cung cấp đầy đủ các tính năng và hoạt động của một ngân hàng truyền thống. Trong khi đó, internet banking chỉ là một dịch vụ bổ sung trên nền tảng ngân hàng truyền thống, chỉ có một số tính năng cơ bản, chưa thể toàn diện như digital banking. Để biết thêm nhiều hơn về 2 loại ngân hàng này, đừng ngần ngại mà theo dõi ICLS Tech để biết thêm nhiều thông tin nhé!

viTiếng Việt
Chat zalo