Một số thư viện JavaScript trực quan hóa dữ liệu phổ biến

Khi JavaScript trở nên phổ biến trong lĩnh vực trực quan hóa dữ liệu, trên thị trường hiện nay có rất nhiều thư viện mới để tạo ra các biểu đồ đẹp để hỗ trợ quá trình trình bày dữ liệu. Hãy cùng tìm hiểu một số thư viện trực quan hóa xem thư viện nào sẽ hoạt động tốt nhất với dữ liệu của bạn.

Cách chọn thư viện trực quan hóa dữ liệu JavaScript phù hợp

Cách chọn thư viện trực quan hóa dữ liệu JavaScript phù hợp

Để chọn được thư viện phù hợp với dữ liệu thì việc trước tiên phải làm là hiểu tập dữ liệu đang có. Tiếp theo là hiểu thư viện trực quan hóa dữ liệu nào hoạt động tốt nhất trên bộ dữ liệu của bạn, cần xem xét những yếu tố sau:

  • Loại biểu đồ muốn xây dựng
  • Quy mô tập dữ liệu
  • Ứng dụng cho mô hình Web hay App
  • Cần loại tùy chỉnh giao diện nào
  • Sử dụng Framework JS nào

Thư viện trực quan hóa JavaScript phổ biến hiện nay

1. D3.JS 

Thư viện D3.js

D3 là thư viện trực quan hóa dữ liệu JavaScript phổ biến nhất. D3 được xây dựng để thao tác các tài liệu dựa trên dữ liệu và hiển thị dữ liệu bằng cách sử dụng HTML, SVG và CSS. D3 cung cấp khả năng của các trình duyệt hiện đại mà không cần kết hợp với framework độc quyền nào. 

2. ChartJS

Thư viện Chart.js

Chart.js có mã nguồn mở HTML5. Cho phép xây dựng biểu đồ bằng cách sử dụng các phần tử HTML5 Canvas. Có thể dễ dàng kết hợp các biểu đồ đường và cột cho nhiều bộ dữ liệu khác nhau. ChartJS cung cấp 8 loại biểu đồ mặc định khác nhau, hỗ trợ khả năng phản hồi và thân thiện với người mới bắt đầu.

3. ThreeJS

Thư viện ThreeJS

là thư viện JS sử dụng WebGl để vẽ 3D. Tức là WebGL sẽ buid hình ảnh 3D dựa theo code ThreeJS của bạn để vẽ các điểm, đường và tam giác. ThreeJS giúp chúng ta tạo nên các hình ảnh 3D trên browser chỉ bằng JS mà không cần phải tại platform, application nào để người dùng có thể trải nghiệm hình ảnh 3D.

4. Echarts:

Thư viện Echarts

Được tạo ra bởi Baidu, rất hữu ích cho trực quan hóa dữ liệu JavaScript dành cho Web. Echarts được viết bằng JavaScript thuần túy và hoạt động tốt với các bộ dữ liệu lớn. Nó cũng hỗ trợ trích xuất SVG và Canvas.

Số lượng thư viện JavaScript ngày càng tăng chứng tỏ tầm quan trọng của trực quan hóa đối với nhiều lĩnh vực và mọi ngành nghề. Hy vọng danh sách này sẽ giúp bạn tạo ra các biểu đồ đẹp cho các dự án trong tương lai của bạn.

 

Chat zalo