Khái quát Algotrade Lab và những điều nên biết

Kể cả đã nắm vững các lý thuyết căn bản về giao dịch thuật toán, một nhà giao dịch thuật toán trung bình cần khoảng 06 tháng để xây dựng thành công một hệ thống giao dịch thuật toán có thể vận hành tự động thông qua API tại thị trường chứng khoán Việt Nam bằng ngôn ngữ lập trình Python hoặc C.

Để rút ngắn khoảng cách tiếp cận giao dịch thuật toán,  ALGOTRADE LAB đã được phát triển để giúp nhà đầu tư trải nghiệm hệ thống giao dịch thuật toán ngay lập tức, kể cả không có kỹ năng lập trình. Đặc biệt, quá trình trải nghiệm sẽ được thực hiện trực tiếp trên tài khoản chứng khoán cá nhân của nhà đầu tư và hoàn toàn miễn phí.

Lợi ích khi tham gia ALGOTRADE LAB

ALGOTRADE LAB
Lợi ích khi tham gia ALGOTRADE LAB

Tham gia ALGOTRADE LAB, nhà đầu tư sẽ có được những trải nghiệm sau:

  • Giao dịch hoàn toàn tự động. Sau khi kết nối API thành công và thiết lập các thông tin phù hợp với yêu cầu/mong muốn của nhà đầu tư, hệ thống hoàn toàn tự động thực hiện giao dịch, trừ trường hợp nhà đầu tư có thao tác can thiệp/ngắt ngang.
  • Xử lý dữ liệu liên tục theo tick. Trải nghiệm khả năng tùy biến hệ thống giao dịch tự động theo từng tick giá.
  • Tốc độ đặt lệnh siêu nhanh. Cảm nhận sự khác biệt về tốc độ đặt lệnh so với giao dịch truyền thống. Trong một số trường hợp, có thể thấy giá trong hệ thống xuất hiện trước giá hiện tại đang giao dịch trên thị trường và đôi khi, hệ thống khớp lệnh ở những mức giá chưa xuất hiện trên thị trường.

Lưu ý khi tham gia trải nghiệm ALGOTRADE LAB

  • Thuật toán giao dịch thông qua API của CTCP Chứng Khoán SSI. Hiện nay, chỉ có số ít công ty chứng khoán đã công bố API công khai cho khách hàng. API của SSI được lựa chọn vì dễ dàng tiếp cận đối với đa số nhà đầu tư.
  • Nhà đầu tư cần cấp quyền truy cập. ALGOTRADE LAB là công cụ hỗ trợ Nhà đầu tư tự thực hiện giao dịch trên tài khoản thông qua API bằng việc thiết lập các thông tin phù hợp với yêu cầu/ mong muốn của nhà đầu tư. Để đảm bảo an toàn, nhà đầu tư chỉ nên để tiền trong tài khoản vừa đủ mở mới tối đa 01 hợp đồng tương lai.
  • Thuật toán không kỳ vọng tạo ra lợi nhuận. Thuật toán được sử dụng là SMA, chi tiết trình bày ở bài 61 quyển sách này. Thuật toán SMA được sử dụng vì đơn giản, dễ tiếp cận, mục đích chính giúp nhà đầu tư có góc nhìn chi tiết về quá trình vận hành của một thuật toán giao dịch tự động. Lưu ý, SMA không phải là thuật toán đảm bảo kiếm được lợi nhuận. Thực tế đã và đang diễn ra cho thấy, trung bình trong dài hạn, thuật toán này có xu hướng thua lỗ.
Algotrade Lab
Lưu ý khi tham gia trải nghiệm ALGOTRADE LAB
  • Lãi/lỗ đều thuộc về nhà đầu tư. Trong quá trình trải nghiệm, sẽ có nhà đầu tư may mắn có lãi và ngược lại. Để quá trình trải nghiệm được trọn vẹn, hy vọng nhà đầu tư không xem những khoản lãi/ lỗ này như kết quả của thuật toán mà là kết quả của sự may rủi.
  • Mọi thay đổi về tài sản trong tài khoản chứng khoán đều nằm trong phạm vi quyền lợi và trách nhiệm của nhà đầu tư. Lãi/lỗ trong quá trình trải nghiệm đều thuộc về nhà đầu tư, không liên quan đến ALGOTRADE.
  • Ngôn ngữ lập trình Python. Chúng  tôi lựa chọn ngôn ngữ lập trình Python để cung cấp trải nghiệm cho các nhà đầu tư. Mã nguồn được công bố công khai. Nhà đầu tư sẽ thấy quá trình xử lý thông tin chi tiết theo từng tick giá.
  • Dịch vụ hoàn toàn miễn phí. Dịch vụ ALGOTRADE LAB hoàn toàn miễn phí và không có bất kỳ lợi ích nào từ các bên liên quan, kể cả CTCP Chứng khoán SSI.

Tại sao nên trải nghiệm giao dịch thuật toán ngay bây giờ?

Trong lĩnh vực giao dịch thuật toán, trải nghiệm thực tế cực kỳ có giá trị so với chỉ tiếp cận lý thuyết. Tại các quốc gia phát triển, chỉ những nhà giao dịch chuyên nghiệp hoặc công tác tại các ngân hàng đầu tư, quỹ đầu tư mới có khả năng tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực giao dịch thuật toán. Do đó, đây là cơ hội tốt để nhà đầu tư tích lũy kinh nghiệm giao dịch thuật toán. Hơn nữa, trong trải nghiệm này, nhà đầu tư sẽ được phép điều chỉnh các tham số thuật toán phù hợp với phong cách đầu tư của chính mình. Trải nghiệm này khó thể tìm thấy ở các phần mềm hỗ trợ giao dịch như AmiBroker, MetaTrader hay TradingView.

Algorithmic Trading
Tại sao nên trải nghiệm giao dịch thuật toán ngay bây giờ?

Với các nhà đầu tư có hứng thú với lĩnh vực giao dịch thuật toán, sau khi trải nghiệm sẽ có hướng phát triển các thuật toán ứng dụng phân tích kỹ thuật cùng hệ thống giao dịch tự động mà không phụ thuộc vào các phần mềm bên thứ ba.

Đối với các nhà đầu tư khác, trải nghiệm này sẽ giúp nhà đầu tư hình dung được trong tương lai gần, khi giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, phần lớn các giao dịch được diễn ra như thế nào, qua đó xây dựng chiến lược phù hợp hơn cho mình.

Theo Algotrade Knowledge Hub

Chat zalo