Data Mindset – Cốt lõi làm nên một Data Analyst thật sự

Khi nói về Data Analyst, bạn sẽ nghĩ ngay đến những công cụ cũng như ngôn ngữ nào đó để khai phá. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi về tầm quan trọng của “Mindset” trong việc phân tích dữ liệu chưa? 

Mọi người thường tập trung vào “Toolset” và “Skillset” nhưng lại bảo qua “Mindset”, một yếu tố rất quan trọng khi làm việc với dữ liệu

Thách thức trong việc làm data

Đối với một Data Analyst, việc sử dụng các công cụ BI để tạo ra những biểu đồ đẹp và phức tạp… nhưng bạn có thắc mắc?

  • Làm thế nào để quản lý và xây dựng một nguồn dữ liệu đáng tin cậy?
  • Về cách tổ chức Data Warehouse hiệu quả, dễ quản lý?
  • Về quy trình Data Quality, Data security…
Thách thức trong việc làm data

Đối với việc chỉ tập trung vào Toolset hay Skillset thì sẽ dẫn ra các hậu quả không mong muốn. Một người nếu không có Data Mindset, không có tư duy để làm trong ngành dữ liệu thì dù có giỏi đến đâu cũng chỉ làm được những việc tạo ra rất ít giá trị. Có thể là do tư duy sai về vận hành dẫn đến làm trễ cả quy trình vận hành.

Định hình “Data Mindset”

Để tránh những hậu quả không mong muốn trước đó, nên xây dựng “Data Mindset” trong tổ chức như:

  • Hiểu rõ mục tiêu cụ thể
  • Tạo ra nguồn dữ liệu đánh tin cậy: Cần sự kỷ luật và cẩn thận trong việc nhập dữ liệu, cũng như xác minh và kiểm tra chất lượng dữ liệu thường xuyên. 
  • Xây dựng Data Warehouse hiệu quả: Hiểu rõ là data của mình và áp dụng những phương pháp tốt nhất để tổ chức Data Warehouse, điều này sẽ giúp dữ liệu được quản lý và kiểm tra chất lượng dễ dàng hơn.
Định hình “Data Mindset”

“Toolset” và “Skillset” quan trọng, nhưng “Mindset” cũng không kém phần quan trọng khi làm việc với dữ liệu. Để trở thành một tổ chức sử dụng dữ liệu hiệu quả, bạn cần định hình “Data Mindset” đúng đắn trong tổ chức của mình. Nhớ rằng, không có công cụ hoặc kỹ năng nào có thể thay thế được tầm nhìn, sự hiểu biết và sự nhận thức về dữ liệu. Bởi vì, chỉ khi bạn hiểu rõ về dữ liệu, bạn mới có thể sử dụng chúng một cách hiệu quả và phát huy tối đa giá trị của chúng. 

Chat zalo