Những điều nên biết về công cụ Power BI

Ngày nay với sự phát triển của công nghệ hiện đại, nhiều phần mềm được tạo ra để phục vụ cho công việc và học tập của con người. Trong đó Power BI là một công cụ vượt trội có thể giúp các bạn sinh viên và người đi làm tạo ra các bài báo cáo bắt mắt và hấp dẫn người xem. Hãy cùng ICLS Tech khám phá về công cụ Power Bi trong bài viết dưới đây. 

Công cụ Power BI là gì?

Power BI là một sản phẩm ưu việt được phát triển bởi tập đoàn Microsoft. “BI” trong Power BI là viết tắt của Business Intelligence đó là phần mềm giúp báo cáo dễ dàng hơn và hấp dẫn hơn về mặt hình ảnh. Nền tảng này thật tuyệt vời để tạo trang tổng quan tương tác mà người dùng có thể dễ dàng chia sẻ.

Power BI

Công cụ Power BI là gì?Phần mềm này ra đời nhằm hỗ trợ cho giải pháp BI đạt hiệu quả tối đa, đảm nhiệm vai trò hợp nhất các dữ liệu rời rạc thành chuỗi thông tin trực quan, có tính tương tác. Ngoài ra, phần mềm này còn có chức năng nối kết từ các nguồn dữ liệu khác nhau như: dữ liệu lưu trữ đám mây, file excel, data warehouse.

Các thành phần chính của Power BI

 • Power BI desktop: đây là phần mềm được Microsoft phát triển trên hệ điều hành Windows, có vai trò xử lý, tập hợp và xây dựng dữ liệu dùng để trực quan hóa dữ liệu thành biểu đồ trực quan dễ quản lý.
 • Power BI apps: đây là một dạng Power BI nhưng được sử dụng trên các nền tảng trên điện thoại như IOS và Android, nhưng bị giới hạn một số tính năng.
 • Dịch vụ đám mây Power BI Service (Power BI Online): đây là dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Power BI, cho phép người dùng có thể lưu dữ liệu mọi nơi.
 • Power BI Report Server: người dùng có thể xuất báo cáo một cách dễ dàng.

Tính năng vượt trội của Power BI

Power BI-1

Tính năng vượt trội của Power BITừ khi ra mắt đến hiện tại, Power BI có những tính năng vượt trội hỗ trợ tối đa cho người dùng sau đây:

 • Trí tuệ nhân tạo (AI): Nhận dạng hình ảnh và phân tích văn bản trong Power BI, tạo mô hình học máy (machine learning). Tận dụng khả năng học máy tự động và tích hợp với Azure Machine Learning.
 • Hỗ trợ triển khai hybrid: Tích hợp khả năng kết nối nhiều ừng dụng, cho phép lấy nhiều loại nguồn dữ liệu khác nhau. Từ các ứng dụng của Microsoft, hay Salesforce đến các nhà cung cấp khác.
 • Thông tin chi tiết nhanh (quick insights): Giúp tạo tập hợp con dữ liệu và tự động áp dụng phân tích cho thông tin đó.
 • Hỗ trợ mô hình dữ liệu chung: Cho phép sử dụng tập hợp các lược đồ dữ liệu được chuẩn hóa và mở rộng.(thực thể, thuộc tính và mối quan hệ).
 • Tích hợp Cortana: Phổ biến trên ứng dụng dành cho thiết bị di động. Người dùng truy vấn dữ liệu bằng văn nói (Tiếng Anh). Cortana – trợ lý ảo của Microsoft sẽ trả lại các kết quả cho câu hỏi vừa được nhập.
 • Tự làm sạch làm dữ liệu: Sử dụng Power Query, nhập, chuyển đổi, tích hợp và làm phong phú dữ liệu lớn (big data). Dữ liệu đã nhập để làm báo cáo và dashboard.
 • Chế độ xem modeling: Chia các mô hình dữ liệu phức tạp theo lĩnh vực chủ đề thành các sơ đồ riêng biệt. Chọn nhiều đối tượng và đặt các thuộc tính chung, xem và sửa đổi các thuộc tính. Đặt các thư mục hiển thị để sử dụng các mô hình dữ liệu phức tạp dễ dàng.

Một số loại báo cáo Power BI

Power BI-2
Báo cáo bán hàng trên công cụ Power BI

Báo cáo Chiến lược 

Báo cáo chiến lược tập trung vào các chiến lược, các số liệu dài hạn và các yếu tố tác động đến toàn doanh nghiệp. Thông thường các loại báo cáo này sẽ khá phức tạp và được sử dụng bởi quản lý cấp cao.

Báo cáo Vận hành 

Báo cáo vận hành sẽ mô tả, theo dõi và quản lý các chỉ số liên quan đến hoạt động theo thời gian trong một quy trình kinh doanh của doanh nghiệp. Mục tiêu của báo cáo là hỗ trợ cho các phòng ban liên quan sử dụng để đưa ra các quyết định.

Báo cáo Phân tích

Báo cáo Phân tích thường được các quản lý cấp trung sử dụng để theo dõi, giám sát hiệu suất kinh doanh, từ đó đưa ra các mục tiêu và đề xuất cho các chiến lược trong tương lai. Đây là loại báo cáo chứa nhiều chỉ số và chiều phân tích phức tạp với mục đích là tìm ra những insight giá trị cho doanh nghiệp.

Một số ứng dụng nổi bật của Power BI

Power BI-3
Một số ứng dụng nổi bật của Power BI
 • Kết nối và chuyển đổi dữ liệu một cách dễ dàng.
 • Vận hành cho ban quản trị và toàn bộ doanh nghiệp
 • Trực quan khám phá và phân tích dữ liệu nâng cao bằng hình ảnh tiện ích.
 • Tương tác và chia sẻ báo cáo Dashboard trên cả đám mây (cloud) và tại chỗ (on-premises).
 • Vận hành cho ban quản trị và toàn bộ doanh nghiệp với tính bảo mật cao.
 • Biến các nguồn dữ liệu không liên quan, thành thông tin chi tiết mạch lạc, trực quan và tương tác.
 • Nguồn dữ liệu đa dạng, có thể giảm tệp Excel hoặc bản của website, đến Azure hoặc AWS.

Có thể nói rằng công cụ Power BI hỗ trợ con người chúng ta rất nhiều trong công việc trong đó tính năng trực quan hóa dữ liệu được đánh giá cao nhất. Qua những chia sẻ trong bài viết, ICLS Tech hi vọng có thể giúp các bạn có thêm kiến thức và các thông tin hữu ích về công cụ Power BI.

 

viTiếng Việt
Chat zalo