Những điều cần lưu ý về trái phiếu doanh nghiệp

Có thể nói, trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức đầu tư khá an toàn và bền vững đối với nhiều người. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ và có thể phân biệt rành mạch giữa trái phiếu doanh nghiệp với các loại trái phiếu khác, hay thậm chí là cổ phiếu. Vậy, trái phiếu doanh nghiệp là gì? Nó có thực sự là một hình thức đầu tư cực kỳ an toàn và không có rủi ro nào hay không? Hãy đọc bài viết này ngay bây giờ để tìm ra câu trả lời bạn nhé.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại bảo đảm nợ được phát hành bởi một công ty với mục đích huy động vốn vay từ nhà đầu tư dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi nợ. Qua loại trái phiếu này, công ty phát hành nhận được số vốn cần thiết. Và ngược lại, các nhà đầu tư cũng được trả một số tiền lãi tương ứng theo thỏa thuận khi tới kỳ hạn cụ thể. Khi trái phiếu hết hạn, số tiền gốc ban đầu sẽ được trả lại cho các nhà đầu tư.

Sự rủi ro của trái phiếu nằm ở khả năng hoàn trả của công ty. Điều này phụ thuộc vào triển vọng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai của công ty đó. Trong một số trường hợp, tài sản vật chất của công ty có thể được sử dụng để thế chấp khi phát hành trái phiếu.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp 

Trong hệ thống phân cấp đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp được coi là một khoản đầu tư tương đối an toàn và thận trọng. Các nhà đầu tư xây dựng danh mục đầu tư cân bằng thường thêm trái phiếu để bù đắp các khoản đầu tư rủi ro. Trong suốt quá trình đầu tư, họ có xu hướng mua thêm nhiều trái phiếu và các khoản đầu tư ít rủi ro hơn để bảo vệ vốn tích lũy. Mặt khác, nhiều người về hưu thường đầu tư một phần lớn tài sản vào trái phiếu để tạo ra nguồn thu nhập đáng tin cậy.

Nhìn chung, trái phiếu doanh nghiệp được coi là có rủi ro cao hơn trái phiếu Chính phủ. Vì vậy, lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp sẽ luôn cao hơn. Ngoài ra, lợi tức của trái phiếu doanh nghiệp cũng được đánh giá cao hơn so với tín phiếu kho bạc.

Trái phiếu doanh nghiệp được bán như thế nào?

Trái phiếu doanh nghiệp -1
Trái phiếu doanh nghiệp được bán ra như thế nào?

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành theo mệnh giá. Hầu như tất cả đều có cấu trúc thanh toán bằng phiếu giảm giá tiêu chuẩn. Thông thường, một công ty phát hành sẽ cần sự bảo lãnh của ngân hàng đầu tư. Sau đó, họ tiếp thị việc cung cấp trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư nhận được các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên từ tổ chức phát hành cho đến khi trái phiếu đáo hạn. Khi đó, nhà đầu tư sẽ nhận lại số tiền tương ứng với mệnh giá của trái phiếu. Trái phiếu có thể có lãi suất cố định hoặc thả nổi theo chuyển động của một vài chỉ số kinh tế cụ thể.

Các nhà đầu tư cũng có thể chọn bán trái phiếu trước khi chúng đáo hạn. Nếu một trái phiếu được bán, người sở hữu sẽ nhận được số tiền ít hơn mệnh giá. Giá trị của nó chủ yếu được xác định bởi thời gian và lãi suất còn được hưởng trước khi trái phiếu đáo hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể tiếp cận gián tiếp trái phiếu doanh nghiệp bằng cách đầu tư vào bất kỳ quỹ mở tập trung vào trái phiếu.

Tại sao các công ty lại phát hành trái phiếu?

Trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức tài trợ bằng nợ. Chúng là nguồn vốn chính của nhiều công ty, cùng với vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và hạn mức tín dụng. Chúng thường được phát hành để cung cấp tiền mặt sẵn sàng cho một dự án cụ thể mà công ty muốn thực hiện.

trái phiếu doanh nghiệp - 2
Tại sao các công ty lại phát hành trái phiếu?

Tài trợ bằng nợ đôi khi được ưu tiên hơn so với phát hành cổ phiếu (tài trợ vốn cổ phần) bởi chúng thường rẻ hơn. Bên cạnh đó, tài trợ bằng nợ sẽ không dẫn đến việc mất quyền kiểm soát hay vốn cổ phần nào trong công ty.

Nói chung, một công ty cần phải có tiềm năng về tài chính cũng như thu nhập ổn định để có thể chào bán chứng khoán nợ ra công chúng. Nếu chất lượng tín dụng của một công ty cao hơn, họ có thể phát hành nhiều trái phiếu hơn với tỷ lệ lãi thấp hơn.

Sự khác biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu

Một nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp có thể hiểu là hình thức cho công ty phát hành vay tiền. Mặt khác, nhà đầu tư mua cổ phiếu là mua cổ phần sở hữu của công ty. Hay nói cách khác, nhà đầu tư đó đã sở hữu một phần của công ty đó tương ứng với số cổ phiếu trong tay.

Trái phiếu doanh nghiệp
Sự khác biệt giữa trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu

Giá trị của một cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm. Từ đó, cổ phần của nhà đầu tư cũng tăng hoặc giảm tương ứng. Nhà đầu tư có thể kiếm tiền bằng cách bán cổ phiếu khi nó đạt giá cao hơn và thu cổ tức do công ty trả mỗi kỳ.

Khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư được trả lãi theo thỏa thuận. Khoản đầu tư ban đầu chỉ có thể gặp rủi ro nếu công ty sụp đổ. Một điểm khác biệt quan trọng là khi công ty phá sản, họ sẽ ưu tiên thanh toán cho các trái chủ trước. Chủ sở hữu cổ phiếu chỉ có thể được hoàn trả sau khi tất cả các khoản nợ đó đã được thanh toán đầy đủ.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng cần hiểu rõ. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ biết thêm một thuật ngữ mới trong chứng khoán “Trái phiếu doanh nghiệp là gì”, cũng như biết cách phân biệt chúng với cổ phiếu.

Theo DNSE

Chat zalo