Nắm vững nghệ thuật kể chuyện dữ liệu

Data Storytelling (kể chuyện bằng dữ liệu) là cách tạo một câu chuyện hấp dẫn dựa trên dữ liệu thông qua những phân tích phức tạp. Kể chuyện bằng dữ liệu sẽ cung cấp thông tin cho câu chuyện của bạn nhằm tạo ra tác động và thông báo tới một đối tượng cụ thể. Kể chuyện bằng dữ liệu là sự đòi hỏi kết hợp giữa kỹ năng phân tích dữ liệu và kỹ năng sáng tạo, bên cạnh đó còn là khả năng sử dụng các công cụ phần mềm để tạo ra được bản thuyết trình, trình bày dễ hiểu nhất. 

Nắm vững nghệ thuật kể chuyện dữ liệu

Các bước lưu ý khi kể chuyện về dữ liệu

Hiểu được đối tượng của mình: Thính giả luôn là trọng tâm trong câu chuyện mà chúng ta đang truyền đạt. Điều chỉnh câu chuyện và hình ảnh trực quan để phù hợp với sở thích và trình độ hiểu biết của khán giả sẽ đảm bảo rằng thông điệp được truyền đạt một cách hiệu quả.

Hãy làm chúng thật đơn giản: Khi chúng ta trực quan hóa dữ liệu, cần tránh những câu chuyện, hình ảnh trực quan quá phức tạp. Sự đơn giản hóa hình ảnh trực quan và cốt truyện để đảm bảo rằng những thông tin chi tiết quan trọng có thể dễ dàng nắm bắt được.

Chọn lọc hình ảnh truyền tải: Việc sử dụng hình ảnh phù hợp sẽ bổ sung nội dung và giúp cho người nghe có những hình ảnh minh họa về chủ đề đang truyền tải. 

Làm nổi bật các thông tin chi tiết: Việc trình bày rõ ràng mức độ liên quan của từng hình ảnh với toàn bộ câu chuyện sẽ đảm bảo rằng khán giả nắm bắt được tầm quan trọng của dữ liệu.

Tạo ra Logical Flow: Một câu chuyện dựa trên dữ liệu phải có phần mở đầu, phần giữa và phần cuối rõ ràng. Các hình ảnh trực quan phải tuân theo một trình tự hợp lý để hướng dẫn thính giả xuyên suốt câu chuyện.

Nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh hóa

🚀Việc nắm vững nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh hóa là một kỹ năng mạnh mẽ có thể nâng cao tác động của những hiểu biết sâu sắc của bạn. Bằng cách hiểu tầm quan trọng của việc kể chuyện, tận dụng hình ảnh trực quan một cách hiệu quả và tuân theo các nguyên tắc chính để kể chuyện bằng dữ liệu hiệu quả, bạn có thể làm cho dữ liệu của mình trở nên sống động và tạo ấn tượng lâu dài với khán giả.

Chat zalo