Intel đã làm chậm máy tính trên toàn thế giới

VOV.VN – Các chuyên gia của tập đoàn Intel đã phát hiện ra lỗ hổng CVE-2022-40982 hay còn gọi là Downfall, vì vậy họ đang làm chậm máy tính của người dùng trên toàn thế giới để khắc phục.

Sự cố ảnh hưởng đến bộ xử lý máy chủ và người tiêu dùng Intel từ dòng Skylake (2015) đến Rocket Lake (2021). Do đó, hầu hết người dùng CPU Intel đều phải đối mặt với một mối đe dọa giả định. Mối đe dọa này được cho là không ảnh hưởng đến chủ sở hữu các model CPU mới nhất từ Intel.

Nhằm khắc phục sự cố, các kỹ sư của Intel đã phát hành một bản cập nhật nhằm làm chậm đáng kể hiệu suất của bộ xử lý ảnh hưởng. Việc cắt giảm hiệu suất này được phát hiện bởi các chuyên gia nghiên cứu tại Phoronix, bao gồm chủ đề về HĐH Linux và phần mềm cho môi trường này. Các nhân viên của phòng thí nghiệm kiểm tra tài nguyên đã tiến hành đánh giá và so sánh hiệu suất của các con chip, sau đó phát hiện ra nó có thể giảm đến 39% sức mạnh của máy tính dựa trên bộ xử lý Intel bị ảnh hưởng.

Được biết, quá trình thử nghiệm mà Phoronix đã sử dụng các model CPU Xeon Platinum 8380 và Xeon Gold 6226R ghi nhận mức hiệu suất giảm 6%, Cascade Lake giảm 33%, Core i7-1165G7 giảm từ 11% đến 39% trong các thử nghiệm khác nhau. Các chuyên gia của ấn phẩm kết luận rằng người dùng sẽ phải lựa chọn giữa việc từ chối bản cập nhật loại bỏ lỗ hổng hoặc cài đặt nó nhưng hy sinh sức mạnh.

Việc hàng triệu máy tính sử dụng bộ vi xử lý Intel gặp rủi ro do lỗ hổng đã được kỹ sư Daniel Moghimi của Google công bố vào đầu tháng 8. Theo Mogimi, sử dụng lỗ hổng này, tin tặc có thể đánh cắp mật khẩu, tin nhắn riêng tư, khóa mã hóa và các dữ liệu nhạy cảm khác./.

Chat zalo