Các lĩnh vực ứng dụng của Fintech

Fintech hay còn được biết đến với cái tên công nghệ tài chính, là những ứng dụng, phần mềm hoặc công nghệ cho phép người dùng hoặc doanh nghiệp truy cập, quản lý, hoặc có cái nhìn sâu sắc về tài chính của họ. Bằng việc thực hiện các giao dịch tài chính kỹ thuật số, Fintech đã trở thành một ngành công nghiệp đầy tiềm năng và đổi mới, với giá trị thị trường dự kiến đạt 305 tỷ USD vào năm 2025. Fintech bao gồm nhiều lĩnh vực và sản phẩm khác nhau, nhưng có thể phân loại thành bốn khối chính sau đây.

Các lĩnh vực ứng dụng của Fintech

Thanh toán và giao dịch

Đây là khối fintech phổ biến nhất, bao gồm các ứng dụng cho phép người dùng chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, mua sắm trực tuyến, hoặc rút tiền mặt một cách nhanh chóng và tiện lợi. Các ví dụ điển hình của khối này là PayPal, Venmo, Zelle, Stripe, Square, và Alipay. Khối này cũng bao gồm các công nghệ mới như blockchain và tiền điện tử, cho phép người dùng giao dịch an toàn, minh bạch, và phi tập trung.

Ngân hàng và quản lý tài chính

Đây là khối fintech liên quan đến các hoạt động ngân hàng và tài chính truyền thống, nhưng được thực hiện thông qua các nền tảng kỹ thuật số. Các ứng dụng trong khối này cho phép người dùng mở tài khoản ngân hàng, theo dõi chi tiêu, lập kế hoạch ngân sách, tiết kiệm, đầu tư, hoặc quản lý thuế. Các ví dụ điển hình của khối này là Chime, N26, Mint, Robinhood, Wealthfront, và TurboTax. Khối này cũng bao gồm các ngân hàng kỹ thuật số (digital banks) hoặc neo-banks (neo-banks), là những ngân hàng hoạt động hoàn toàn trên nền tảng kỹ thuật số và không có chi nhánh vật lý.

Cho vay và tín dụng

Đây là khối fintech liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ cho vay và tín dụng cho người dùng hoặc doanh nghiệp. Các ứng dụng trong khối này sử dụng các thuật toán và dữ liệu để đánh giá khả năng trả nợ, cung cấp các khoản vay cá nhân, vay doanh nghiệp, vay sinh viên, vay nhà ở, hoặc thẻ tín dụng. Các ví dụ điển hình của khối này là Affirm, LendingClub, Kabbage, SoFi, và Credit Karma. Khối này cũng bao gồm các nền tảng cho vay trực tiếp giữa người với người (peer-to-peer lending) hoặc crowdfunding (gây quỹ cộng đồng), cho phép người dùng cho vay hoặc vay tiền từ những người khác mà không cần qua trung gian.

Bảo hiểm và quản lý rủi ro

Đây là khối fintech liên quan đến việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bảo hiểm và quản lý rủi ro cho người dùng hoặc doanh nghiệp. Các ứng dụng trong khối này sử dụng các công nghệ như trí tuệ nhân tạo, machine learning, internet of things, hoặc blockchain để thu thập và phân tích dữ liệu, định giá rủi ro, cung cấp các gói bảo hiểm cá nhân hóa, hoặc giải quyết các yêu cầu bồi thường. Các ví dụ điển hình của khối này là Lemonade, Oscar, Root, Metromile, và Ethos. Khối này cũng bao gồm các nền tảng bảo hiểm trực tiếp giữa người với người (peer-to-peer insurance) hoặc microinsurance (bảo hiểm vi mô), cho phép người dùng chia sẻ rủi ro hoặc bảo hiểm cho những người có thu nhập thấp.

Fintech là một ngành công nghiệp đa dạng và sáng tạo, có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực và hoạt động của đời sống tài chính. Fintech không chỉ mang lại lợi ích cho người dùng và doanh nghiệp, mà còn góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, đây chính là một xu hướng không thể lờ đi trong thế kỷ 21.