Algorithmic Trading – Lợi ích hay rủi ro?

Algorithmic trading là phương pháp giao dịch ứng dụng sự tiên tiến của công nghệ máy tính, đem lại những ưu điểm vượt trội so với các phương pháp thông thường. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thậm chí có thể gây nguy hiểm nếu không hiểu rõ về nó. Trong bài viết này, VnRebates sẽ cùng bạn tìm hiểu về Algorithmic Trading là gì và tổng quan về phương pháp giao dịch thuật toán.

Giao dịch thuật toán hay algorithmic trading là gì?

Giao dịch thuật toán (algorithmic trading) là quá trình thực hiện các giao dịch một cách tự động dựa theo các biến số như khối lượng, giá cả và thời gian. Các thuật toán được lập trình dựa trên các biến số này để hướng đến một phương pháp hay một chiến lược cụ thể, từ đó tự động thực hiện các lệnh mua hoặc bán dựa theo các nguyên tắc của chiến lược đó.Giao dịch thuật toán sử dụng các công thức phức tạp, kết hợp với các mô hình toán học để đưa ra các quyết định mua hoặc bán, các quyết định này có thể được thực hiện hoàn toàn tự động hoặc vẫn có sự giám sát của con người.

Algorithmic trading
Algorithmic trading là gì?

Giao dịch thuật toán kết hợp với giao dịch tần suất cao (High Frequency) có thể cho phép các công ty, tổ chức hoặc thậm chí là các cá nhân có thể thực hiện hàng nghìn giao dịch mỗi giây, một tốc độ mà chắc chắn con người không thể làm được nếu không có sự hỗ trợ từ các máy tính mạnh mẽ hay các robot giao dịch hiện đại.

Việc sử dụng giao dịch thuật toán bắt đầu trở nên phổ biến khi các hệ thống máy tính được giới thiệu trên thị trường tài chính Mỹ trong những năm 1970. Trong những thập kỷ tiếp theo, các sàn giao dịch đã dần chấp nhận nhiều hơn đối với các giao dịch trực tuyến. Cho đến năm 2009, hơn 60% các giao dịch tại thị trường Hoa Kỳ được thực hiện bằng máy tính, đó cũng là nền tảng cho sự phát triển của giao dịch thuật toán.

Ưu điểm và nhược điểm của algo trading

Ưu điểm

Có lẽ ưu điểm lớn nhất của giao dịch thuật toán là nó loại bỏ các yếu tố con người, cụ thể là yếu tố cảm xúc. Với Algo Trading (cách viết ngắn gọn của giao dịch thuật toán – algorithmic trading), máy móc thực hiện phần lớn hoặc toàn bộ các quy trình cần thiết để giao dịch. Sẽ không còn cảm xúc lo lắng hay sợ hãi làm ảnh hưởng tới các quyết định được đưa ra giống như khi bạn giao dịch thủ công.

Giao dịch quá mức (over trade) cũng được loại bỏ khi giao dịch thuật toán vì bạn sẽ không phải dành nhiều thời gian để quan sát biểu đồ và theo dõi thị trường. Tất cả các bất lợi xuất phát từ cảm xúc và kỷ luật của con người đều được kiểm soát tốt với giao dịch thuật toán.

Algo trading
Ưu điểm và nhược điểm của algo trading

Lợi ích tiếp theo của giao dịch thuật toán là tốc độ thực hiện giao dịch nhanh hơn nhiều so với thủ công. Các sàn giao dịch ngày càng ưa thích các khách hàng giao dịch thuật toán, vì họ giao dịch với số lượng các lệnh rất lớn trong những khoảng thời gian nhỏ. Một khối lượng giao dịch lớn được thực hiện nhanh chóng tạo ra tính thanh khoản rất tốt cho sàn.

Tuy nhiên, việc thực hiện các lệnh với tốc độ quá nhanh cũng vô tình trở thành một nhược điểm của loại hình giao dịch này. Việc một số lượng lớn các lệnh được thực hiện đồng thời có thể tạo ra những “cú shock” trên thị trường khi mà giá đột ngột tăng hoặc giảm mạnh, khiến cho nhiều nhà giao dịch khác thua lỗ mà không rõ nguyên nhân.

Nhược điểm

Một nhược điểm khác của giao dịch thuật toán là tính thanh khoản. Dù hình thức giao dịch này giúp tăng tính thanh khoản cho các sàn giao dịch, nhưng điều đó không diễn ra liên tục. Khi một lượng lớn các lệnh mua bán xảy ra trong chớp nhoáng rồi lại biến mất trong chốc lát, chúng có thể khiến cho thị trường bị mất thanh khoản ngay lập tức, điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà giao dịch vì không thể khớp lệnh.

Ngoài ra, giao dịch thuật toán hoàn toàn phụ thuộc vào máy tính. Nếu không được cung cấp điện và internet một cách liên tục, giao dịch thuật toán sẽ không hoạt động. Các sự cố máy tính cũng có thể gây ra những gián đoạn tương tự. Mặc dù đây không phải vấn đề quá lớn ở thời đại ngày nay, tuy nhiên đó vẫn là một điểm đáng lưu ý.

Các nguyên tắc để tạo ra thuật toán giao dịch

Trong những năm gần đây, việc tự làm các thuật toán để giao dịch đã trở nên phổ biến từ các lập trình viên nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp. Các công ty, tổ chức tài chính xây dựng cho mình một hệ thống lập trình viên hoặc thuê các lập trình viên bên ngoài để xây dựng lên các thuật toán theo ý muốn.

Với sự cạnh tranh ngày càng lớn, cùng với sự phát triển của internet nói riêng và công nghệ nó chung thì việc tạo ra các thuật toán giao dịch đang ngày càng được tối ưu hơn về chi phí. Các nhà giao dịch có thể dễ dàng tìm thấy những nền tảng hỗ trợ giao dịch thuật toán với giá khá rẻ và dễ tiếp cận.

algorithmic trading
Các nguyên tắc để tạo ra thuật toán giao dịch

Để tạo ra một chương trình giao dịch thuật toán thành công, các lập trình viên phải dựa theo các thành phần cơ bản sau đây để phát triển hoàn thiện:

 • Mô tả vấn đề cần giải quyết, tức là các tín hiệu để giao dịch dưới dạng thuật ngữ toán học.
 • Tạo ra các công thức và xây dựng quy trình tính toán kết quả dựa trên dữ liệu đầu vào.
 • Nhập vào các thông số cần thiết để đưa ra kết quả.
 • Thực hiện chương trình nhiều lần để kiểm tra độ chính xác.
 • Kết luận của thuật toán (tức là quyết định vào lệnh) là kết quả được đưa ra khi phát hiện những tín hiệu phù hợp với những tập lệnh đã được xây dựng.

Những kiến thức này có thể khá khó hiểu đối với những nhà giao dịch thông thường. Tuy nhiên nếu bạn là những lập trình viên chuyên nghiệp và muốn tự xây dựng cho mình một thuật toán giao dịch thì bạn cần dựa trên các nguyên lý trên để phát triển và hoàn thiện thuật toán của mình.

Ví dụ, một nhà giao dịch muốn có tài khoản giao dịch tự động để bán 100 cổ phiếu nếu đường MA50 cắt xuống đường MA200, ngược lại mua 100 cổ phiếu nếu MA50 cắt lên MA200. Khi đó, một thuật toán phức tạp cần được xây dựng dựa trên các dữ liệu đầu vào này.

Chúng ta có thể hiểu các tham số trên một cách khá đơn giản, tuy nhiên để đưa chúng vào máy tính thì chúng ta cần có các thuật toán phức tạp với hàng trăm tiêu chí được xem xét trước khi mua hoặc bán. Thế nhưng nếu không có máy tính thì việc theo dõi các tín hiệu này sẽ tốn rất nhiều thời gian và chắc chắn có nhiều tín hiệu sẽ bị bỏ lỡ.

Các hình thức giao dịch thuật toán

Chúng ta có khá nhiều hình thức giao dịch thuật toán khác nhau dựa trên mục đích sử dụng của các nhà giao dịch, với nguyên tắc chung là xác định các điểm mua và điểm bán. Một số thuật toán có thể xác định thời gian thích hợp để vào lệnh, một số khác xem xét mức giá trung bình, hoặc cũng có những thuật toán được sử dụng để giao dịch với những chênh lệch giá.

 • Giao dịch chênh lệch giá tận dụng sự chênh lệch về giá của cùng một loại tài sản trên các thị trường khác nhau. Giao dịch thuật toán có thể tận dụng chiến lược này bằng cách phân tích dữ liệu của các thị trường và phát hiện sự chênh lệnh giá, rồi thực hiện việc mua hoặc bán tài sản đó một cách vô cùng nhanh chóng để thu về lợi nhuận.
 • Thuật toán xác định thời điểm giao dịch: biểu đồ trong quá khứ sẽ được phân tích và xây dựng lên các mô hình giao dịch để dự đoán cách thức vận hành của giá cả theo thời gian. Từ đó, các thuật toán sẽ thực hiện giao dịch dựa trên thời điểm được dự đoán là tốt nhất. Chiến lược này đòi hỏi phân tích rất nhiều dữ liệu và cần thử nghiệm kỹ càng.
 • Thuật toán trung bình giá: máy tính sẽ nhanh chóng tính toán các mức giá trung bình trong một khoảng thời gian nhất định. Khi giá nằm ngoài phạm vi trung bình này, thuật toán sẽ đưa ra các giao dịch tương ứng. Chiến lược này cần thực hiện một cách vô cùng nhanh chóng để tận dụng được những biến động của giá trong thời gian ngắn.

Trên đây là ba loại thuật toán cơ bản để xây dựng các chiến lược khác nhau. Từ các thuật toán này, có một số loại giao dịch thuật toán phổ biến sau đây được sử dụng trên thị trường:

 • Statistical (thống kê): thuật toán này sử dụng phân tích thống kê dữ liệu lịch sử để dự đoán những giao dịch có lợi nhuận và thực hiện chúng.
 • Auto – Hedging (tự động bảo vệ rủi ro): thuật toán này thực hiện các phương pháp để giảm rủi ro tới mức thấp nhất, biên độ lợi nhuận thu được thường lớn hơn mức rủi ro phải chịu)
 • Execution Strategies: đây là một nhóm các thuật toán mà trong đó mỗi thuật toán được lập trình cho một nhiệm vụ riêng biệt, và có thể thực hiện nhanh chóng bất cứ điều gì mà lập trình viên đặt ra.
 • Direct Market Access: các thuật toán loại này cho phép bạn truy cập vào nhiều nền tảng giao dịch với tốc độ nhanh hơn và chi phí ít hơn.

Có một loại hình giao dịch được coi là một “nhánh” của giao dịch thuật toán, đó là giao dịch tần suất cao (HFT – High Frequency). Phương pháp HFT được phát triển dựa trên 4 loại giao dịch thuật toán cơ bản phía trên, có thể kết hợp một số hoặc tất cả các thuật toán đó để xây dựng thành một phương pháp hoàn thiện.

HFT được đặc trưng bởi tốc độ giao dịch cực kỳ cao, với số lượng rất lớn các lệnh mua hoặc bán được thực hiện chỉ trong một phần nhỏ của giây. Điều này giúp các nhà giao dịch có thể tận dụng được những biến động nhỏ nhất của giá, tuy nhiên cũng tiềm ẩn những rủi ro nhất định khi mà thị trường Forex biến động rất khó lường.

Giao dịch thuật toán đang ngày càng trở nên phổ biến và được ứng dụng rộng rãi từ mức độ đơn giản tới phức tạp. Tuy nhiên, đi song song với tiềm năng từ giao dịch thuật toán là những rủi ro tiềm ẩn. Nếu bạn không đủ kiến thức và kinh nghiệm thì rất có thể hứng chịu hoàn toàn những rủi ro đó trước khi nhận được thành quả. Vì vậy, trước khi đến với giao dịch thuật toán, hãy học hỏi thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm mỗi ngày.

Chat zalo